Xuất bản thông tin

Khai hội đền An Sinh năm 2014

Khai hội đền An Sinh năm 2014

Sáng 13-9 (tức ngày 20-8 âm lịch), UBND huyện Đông Triều đã long trọng tổ chức lễ Khai hội Đền An Sinh năm 2014.

         Tới dự buổi lễ, về phía Trung ương có các đồng chí: Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trường Bộ Công an, Lê Quang Vịnh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; lãnh đạo các bộ ban ngành, cơ quan ngang bộ, lãnh đạo các cục, vụ, viện cùng các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu lịch sử và văn hóa.

        Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh cùng đại diện các Sở ban ngành của tỉnh.

Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng

Bộ Công an đánh trống khai hội Đền An Sinh.

 

Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương

Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo

Việt Nam tỉnh Quảng Ninh gióng chiêng khai hội.

 

                  Đền An Sinh được xây dựng vào thế kỷ XIV, là nơi thờ tám vị hoàng đế nhà Trần, nằm trong hệ thống Khu di tích lịch sử nhà Trần tại Đông Triều, đã được nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia đợt đầu tiên năm 1962. Lễ hội Đền An Sinh là hoạt động truyền thống mang đầy giá trị nhân văn sâu sắc, với ý nghĩa hướng về cội nguồn. Đây còn là dịp để nhân dân và du khách thập phương đến dâng hương, thưởng ngoạn, bày tỏ lòng thành kính, tri ân các đức vua Trần và các bậc tiền nhân thời Trần đã có công gây dựng đất nước. Đặc biệt, năm nay, lễ hội còn là sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động nhân dịp khu di tích lịch sử nhà Trần (Đông Triều) đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ.

 

Các đại biểu dâng hương, cầu nguyện quốc thái dân an tại lễ hội.

 

       Tại lễ khai mạc năm nay đã diễn ra nhiều hoạt động phong phú, sinh động như: Múa rồng; trống hội; lễ dâng hương tưởng niệm các vua Trần và cầu nguyện quốc thái, dân an và các hoạt động văn hoá, thể thao sinh động như: Liên hoan tiếng hát các làng, khu phố toàn huyện; thi đấu đẩy gậy, kéo co, bóng chuyền, đập nồi, đập niêu …Lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 13 đến15-9.

 

  Màn múa rồng chào mừng lễ hội.

 

 

Đông đảo du khách gần xa về dự lễ hội đền An Sinh 2014.

     

         Cũng trong buổi sáng cùng ngày UBND huyện Đông Triều đã tổ chức lễ Khởi công xây dựng Đền Thái. Đây là di tích lịch sử có giá trị quan trọng thuộc Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều, đã được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đến dự lễ Khởi công có đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

         Trải qua thời gian, thiên nhiên khắc nghiệt và những thăng trầm của lịch sử; đến nay, Đền Thái chỉ còn lại dấu vết của những công trình kiến trúc và nhiều hiện vật, di vật mang đậm dấu ấn kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc từ thời Trần, được phát lộ thông qua khai quật khảo cổ học. Để phục hồi, tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị của di tích, UBND huyện Đông Triều đã quyết đinh đầu tư trùng tu, tôn tạo Đền Thái và các hạng mục công trình phụ trợ.

 

Các đại biểu động thổ công trình xây dựng Đền Thái.

 

          Theo đó, dự án xây dựng Đền Thái được triển khai thực hiện trên nguyên tắc đảm bảo và phát huy giá trị chân thực của di tích. Tổng mặt bằng quy hoạch của dự án được chia làm 3 khu với tổng diện tích 4,74 ha trong đó, diện tích Đền chính là 625,68 m2. 3 khu là: khu A có diện tích 1,99 ha bao gồm các hạng mục, khu vực bảo tồn nền khảo cổ và khu vực đầu tư phục hồi tôn tại Đền Thái; khu B có diện tích 1,27 ha bao gồm các hạng mục phát huy giá trị di tích; Khu C có diện tích 1,48 ha cây xanh, cảnh quan. Dự kiến, tổng mức đầu tư dự án là 103,9 tỷ đồng, thực hiện đầu tư hoàn toàn từ nguồn vốn xã hội hóa.

                                                                          Nguyễn Thanh ( Tin từ báo Quảng ninh)